Danh mục sản phẩm

Thứ sáu, 21/04/2017 | 14:56 GMT +7

Ứng dụng mã vạch trong quản lý thư viện

Ứng dụng mã vạch trong quản lý thư viện.Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão ngày nay thực chất là cuộc cách mạng công nghệ. Khoa học phát triển với sự gia...
Ứng dụng công nghệ mã vạch vào quản lý thư viện
Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão ngày nay thực chất là cuộc cách mạng công nghệ. Khoa học phát triển với sự gia tăng 25% / năm đã thu hút một bộ phận lớn nhân lực vào lĩnh vực này làm cho đội ngũ những người làm khoa học gia tăng nhanh chóng. Lực lượng những người làm khoa học tăng lên theo cấp số cộng thì tài liệu khoa học và những sản phẩm nghiên cứu của họ tăng lên  theo cấp số nhân. Tất cả đã tạo nên một khối lượng thông tin khổng lồ và không ngừng phát triển, dẫn đến bùng nổ thông tin. Ngoài ra, cộng đồng khoa học được bổ sung thêm nhiều người dùng tin khác nhau: các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, các nhà công nghệ, các nhà giáo dục, các nhà sản xuất kinh doanh… Họ không chỉ là người dùng tin mà còn là những người sản xuất ra thông tin mới. Công nghệ mã vạch ngày một phát triển hơn, và được áp dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề hơn như trong bệnh viện với việc quản lý bệnh nhân hay các mẫu xét nghiệm, trong bán hàng, hay trong các thư viện, việc ứng dụng công nghệ mã vạch vào hoạt động quản lý sách, thuê, mượn sách ngày càng rộng rãi. Giờ đây, việc quản lý hàng ngàn đầu sách trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia việc quản lý các đầu sách quả là vất vả và tốn nhiều công sức.
Một thư viện hiện đại rất cần sự phát triển theo hướng công nghệ hiện đại. Một thư viện hiện đại là một thư viện gắn liền với công nghệ thông tin. Nghĩa là phải tự động hóa hoàn toàn trong các hoạt động của thư viện.
 
Hiện nay, các thư viện đang sử dụng một phần mềm cho hệ thống quản trị thư viện (Library System) để quản lý các hoạt động nghiệp vụ thư viện. Đặc biệt trong phần mềm này có sự tham gia của một máy đọc mã vạch hay con gọi là đầu đọc mã vạch, máy quét mã vạch (Scanner). Máy có tác dụng giúp thủ thư trong khâu quản lý sách và thẻ thư viện một cách chính xác và nhanh gọn hơn. Rất tiện lợi, nhanh chóng và chính xác trong khâu quản lý mượn, trả sách và trong các công tác nghiệp vụ thư viện khác không như cách quản lý sách truyền thống, gây việc khó khăn trong ghi chép, tỉ lệ sai sót nhầm lẫn cao mất nhiều thời gian và chi phí hơn.
Có thể hình dung công tác nghiệp vụ thư viện với sự tham gia của đầu đọc mã vạch như sau:
Đối với việc xử lý sách: Khác với cách làm truyền thống trước đây, khi mua sách mới về, thư viện chỉ cần dán cho mỗi cuốn sách một mã vạch (bar code), mã vạch này chính là số kí hiệu riêng của mỗi cuốn sách. Sau đó, mỗi cuốn sách sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của hệ quản trị thư viện. Khi đã có dữ liệu trong máy vi tính, cùng với mã vạch, người xử lý sách sẽ dễ dàng và nhanh chóng in ra nhãn sách.
Đối với việc mượn trả sách và quản lý thẻ thư viện: Sau khi độc giả tìm được một cuốn sách và muốn mượn, thay vì phải mất công ghi phiếu yêu cầu, ở đây độc giả không cần phải làm thủ tục gì ngoài việc đưa thẻ thư viện cho thủ thư. Nhờ máy quét mã vạch, thủ thư chỉ cần đưa thẻ thư viện có mã vạch của độc giả và đưa mã vạch của cuốn sách qua máy là xong. thủ tục nhanh gọn, chính xác, không mất thời gian và công sức của thủ thư cũng như độc giả. 
Việc trả sách cũng tương tự như vậy. Thủ thư chỉ cần đưa mã vạch của cuốn sách và mã vạch của thẻ thư viện qua máy quét mã vạch là xong thủ tục trả sách
Với lợi ích trong việc quản lý sách và độc giả tốt như vậy, thiết nghĩ mỗi thư viện nên trang bị thêm cho hệ thống quản trị thư viện của thư viện mình một máy đọc mã vạch. Và nếu ý tưởng thẻ thư viện dùng chung cho tất cả các độc giả ở các trường đại học thành hiện thực thì nên chăng cấp loại thẻ có mã vạch này cho các độc giả..Trong thư viện, ngoài việc kiểm soát lưu thông tài liệu, mã vạch còn giúp ích rất nhiều để tăng tốc độ kiểm kê kho sách báo, để theo dõi sách nhập về ở khâu bổ sung, gọi ra sao chép lại các biểu ghi mô tả đã có sẵn trong các cơ sở dữ liệu của nhà xuất bản hay phát hành hoặc do nơi khác tạo lập thay vì phải biên mục lại từ đầu.


Kinh doanh - : Chat Skype 0978 594 623 Kinh Doanh - : Chat Skype 0904 679 235 Kinh Doanh - : Chat Skype 0933 963 799 Kinh doanh - : Chat Skype 0911 227 487 Kinh Doanh - : Chat Skype 0933 981 290 Kinh Doanh - : Chat Skype 0962 482 699 Kỹ Thuật - : Chat Skype 024 6686 4886
Open Chat.
1
Close chat
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã ghé thăm chúng tôi. Xin vui lòng nhấn nút Chat để trò chuyện nhận hỗ trợ mua hàng.

Chat